PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – MODERN STYLE INTERIOR

Ngày này, phong cách kiến trúc hiện đại là phong cách được yêu thích và sử dụng rộng rãi nhờ tính ứng dụng thông minh, tiện ích đồng thời cũng đề cao tính thẩm mỹ của nó.

I. Phong cách kiến trúc hiện đại là gì? Sự ra đời của phong cách thiết kế hiện đại:

Phong cách kiến trúc hiện đại có nguồn gốc từ Châu Âu và hình thành trong giai đoạn cuối thế kỉ XIX. Phong cách kiến trúc hiện đại ra đời như một bước đột phá trong ngành kiến trúc với lối tư duy mới mẻ, đồng thời rũ bỏ lối mòn và những chi tiết rườm rà của những phong cách trước đó. Modern Style thể hiện tinh thần phóng khoáng, tự do và mạnh mẽ; đề cao tính công năng của mỗi chi tiết mà vẫn thể hiện được chất nghệ thuật kiến trúc bên trong mỗi công trình.

II. Đặc trưng của phong cách kiến trúc hiện đại:

1. Không gian, bố cục:

Đối với những công trình diện tích nhỏ thì phong cách hiện đại là giải pháp tối ưu. Bởi phong cách này luôn khiến cho không gian được nới rộng hơn diện tích thật, tạo cảm giác thoải mái, rộng rãi và thông thoáng. Bố cục lược bỏ những chi tiết rườm rà, thừa thãi và ưu tiên những chi tiết tiện dụng, cần thiết. Sự liên kết và thống nhất được đề cao nhằm mang đến một bố cục tổng thể hài hòa, hiện đại và tiện nghi nhất khi sử dụng.

2. Vật liệu:

Vật liệu được ứng dụng phong phú, đa dạng và linh hoạt trong những công trình hơi hướng hiện đại. Nhưng những vật liệu công nghiệp như: bê tông, gỗ, nhôm, kính… được yêu thích sử dụng hơn cả. Với phong cách này, vật liệu có tính chất bền bỉ và chắc chắn là những sản phẩm được ưu tiên hàng đầu.

3. Ánh sáng:

Đối với phong cách kiến trúc hiện đại, ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nên một công trình. Nguồn sáng tự nhiên là loại nguồn sáng được phát ra từ những thực thể trong tự nhiên như mặt trời, mặt trăng, các vì sao…Nguồn ánh tự nhiên được áp dụng trong thiết kế nội thất thông qua hệ thống cửa, giếng trời, ô ánh sáng… Việc đưa ánh sáng tự nhiên được các KTS tận dụng tối đa thông qua thiết kế. Điều này không chỉ mang đến một không gian thoáng đãng, rộng rãi mà còn tạo cảm giác thoải mái và dồi dào sinh khí cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, nguồn sáng nhân tạo là nguồn sáng do con người tạo ra để đem lại ánh sáng trong công trình như đèn điện, nến… Ánh sáng nhân tạo ngoài công dụng chiếu sáng còn bổ trợ giúp không gian sống trở nên lung linh và điều hòa theo ý muốn của người dùng trong từng hoàn cảnh cụ thể.

4. Màu sắc:

Màu sắc sử dụng trong thiết kế nội thất với phong cách hiện đại chủ yếu dùng các gam màu trung tính làm chủ đạo như trắng, be, nâu, xám… Những gam màu này hoàn hảo khi phối cùng những màu sắc nhấn sẽ tạo nên một không gian ấn tượng và trẻ trung. Nhưng cho dù lựa chọn hệ màu nào thì cần phải chú ý đảm bảo sự thống nhất, hài hòa, chú trọng cảm giác chỉnh thể cũng như lựa chọn màu sắc theo đặc thù từng không gian.

Chúng ta có thể vận dụng theo tỷ lệ 60% màu chủ đạo, 30% màu nền và 10% màu nhấn để tối ưu hiệu ứng thị giác và tính hài hòa, nghệ thuật của công trình. Với sự tinh tế trong thiết kế, bạn có thể kết hợp và tự do sáng tạo trong các thiết kế hiện đại  để hình thành nên những mẫu thiết kế đẹp nhất, mang đến cho gia chủ một không gian ấn tượng và cuốn hút.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *